TIN TỨC - SỰ KIỆN

Bệnh thường gặp ở trẻ em mùa đông
(Ngày 22-01-2019)
Thời tiết thay đổi thất thường khiến nhiều người mệt mỏi, dễ ốm, đặc biệt là trẻ em. Đây cũng là thời điểm thuận lợi để nhiều loại vi rút phát triển mạnh, sức đề kháng của trẻ còn yếu nên dễ mắc một số bệnh thường gặp, tuyên truyền viên cần lưu ý một số loại bệnh sau:

 1.Cảm cúm: Khi bị bệnh, trẻ có biểu hiện sốt nhẹ hoặc không, ho thúng thắng, sổ mũi. Khi bệnh nặng, trẻ sẽ bị sốt rất cao từ 39 – 40 độ C trở lên kèm theo cảm giác mệt mỏi, có thể nôn trớ, tiêu chảy hoặc táo bón. Đặc biệt, triệu chứng ho cần khuyến cáo cho cha mẹ của trẻ: ho là cơ chế bảo vệ của cơ thể giúp tống vi khuẩn, vi rút, dịch đờm ra khỏi phế quản, làm sạch đường thở, bảo vệ họng và phổi. Tuy nhiên nếu trẻ ho quá nhiều sẽ khiến trẻ mệt mỏi, nôn trớ và mất ngủ dẫn đến tình trạng suy nhược cơ thể. Trẻ bị cảm cúm không được chăm sóc và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm phế quản cấp, viêm phổi cấp, viêm tai giữa, nhiễm trùng xoang… Nguy hiểm hơn, bệnh cảm còn làm khởi phát những cơn kịch phát cấp tính đối với những trẻ bị hen suyễn, viêm phế quản mãn tính.

Các bậc phụ huynh cần phát hiện bệnh sớm để điều trị cũng như phòng bệnh cho trẻ một cách tốt nhất.

2. Viêm mũi: xuất hiện sau khi trẻ bị nhiễm lạnh. Bệnh viêm mũi khiến trẻ khó chịu, nghẹt mũi, khó thở. Khi ngứa mũi trẻ thường dụi tay lên mũi làm cho chảy nước mũi nhiều. Trẻ có thể sốt hoặc không. Trẻ con bú mẹ thì thường bỏ bú vì trẻ phải thở bằng miệng. Hiện tượng viêm mũi tái đi tái lại nhiều lần có thể là dấu hiệu của bệnh V.A, Amiđan.

3. Viêm họng cấp là bệnh rất hay gặp ở trẻ nhỏ vào mùa lạnh. Do thời tiết lạnh, ẩm là môi trường thuận lợi cho liên cầu phát triển, gây nên viêm họng, sau đó tiển triển thành viêm đường hô hấp trên. Viêm họng cấp thường khởi phát đột ngột, triệu chứng là trẻ sốt cao 39 – 40 độ C, nuốt đau, rát họng, khàn tiếng, sụt sịt, chảy nước mũi, tắc mũi, khàn giọng, ho khan. Hạch vùng cổ, hạch góc hàm thường viêm tấy, sưng đau, khiến trẻ đau lên tai và đau khi nuốt. Nếu viêm họng cấp bị bội nhiễm, kéo dài hơn có thể dẫn đến các biến chứng như viêm tai, mũi, phế quản. Ở trẻ em, nguy hiểm hơn nữa, còn có thể gây bệnh thấp tim.

4. Hen suyễn: Bệnh suyễn ở trẻ em còn gọi là bệnh hen phế quản (HPQ) là một bệnh mạn tính của đường hô hấp. Bệnh biểu hiện bằng sự co thắt phế quản và làm tăng tiết chất nhầy niêm mạc phế quản. Hai hiện tượng này làm cản trở sự lưu thông của không khí, vì vậy trẻ khó thở. Mức độ khó thở nhiều hay ít còn tùy thuộc vào sự co thắt phế quản và sự bài tiết dịch nhầy nhiều hay ít. Mỗi khi thời tiết thay đổi từ nắng ấm sang lạnh thì ở các trẻ có tiền sử HPQ rất dễ tái phát. Lông của một số động vật nuôi trong nhà, một số côn trùng, đặc biệt là mạt gà, khói bếp, bụi, khói thuốc lá, một số dược phẩm hoặc đôi khi gắng sức quá mức cũng là một trong các nguy cơ cao làm cho trẻ có tiền sử bị HPQ tái phát bệnh.

 5. Bệnh tiêu chảy: Ở những vùng nhiệt đới, tiêu chảy do Rotavirus xảy ra quanh năm nhưng tăng vào các tháng khô và lạnh; ngược lại, tiêu chảy do vi khuẩn lại cao điểm vào mùa mưa và nóng. Ngoài Rotavirus thì một số vi khuẩn như trực khuẩn E.coli, phẩy khuẩn Shigella, thương hàn Salmonella, ...và một số ký sinh trùng như các loại giun hoặc amip cũng gây nên tiêu chảy cho trẻ.

  Cán bộ làm công tác truyền thông, viết bài phát thanh, NCSK, tư vấn hay thăm hộ gia đình...khuyến cáo phụ huynh khi trẻ có biểu hiện của một trong những bệnh kể trên cần được đi khám chẩn đoán để được tư vấn, hướng dẫn chăm sóc tại nhà và điều trị kịp thời tránh những biến chứng và nguy hiểm đến tính mạng cho trẻ./

                                                                                                           Bs Nguyễn Xuân Cẩm
                                                                                 Trung tâm truyền thông & Giáo dục sức khỏe

[Trở về]
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
- Báo động lạm dụng kháng sinh nuôi tôm
- 20 người ngộ độc do ăn nấm rừng đã được cấp cứu kịp thời
- Thông tin về "Gạo giả"
- Đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh Nam Định
- Triển khai công tác đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm Tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân 2015
- Không thể chỉ hài lòng khi tỷ lệ người ngộ độc thấp
- Bệnh thường gặp ở trẻ em mùa đông
- Tập huấn lấy mẫu kiểm nghiệm và thực hành kiểm tra kim loại nặng trong nguồn nước
Trang 1 trong 2Đầu tiên    Trước   [1]  2  Tiếp   Cuối