Tin tức

Đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh Nam Định
(Ngày 22-01-2019)
An toàn thực phẩm là vấn đề có tầm quan trọng đặc biệt. Thực phẩm an toàn đóng góp to lớn đối với việc cải thiện sức khỏe con người và chất lượng cuộc sống cũng như lâu dài đối với sự phát triển nòi giống.

Hiện nay, ăn tại các bếp ăn tập thể (BĂTT) là một xu thế tất yếu, tiện lợi, phù hợp với các doanh nghiệp, trường học và cả người dân. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực và những lợi ích mà BĂTT mang lại thì vẫn tồn tại nguy cơ tiềm ẩn gây ngộ độc thực phẩm (NĐTP), đặc biệt là các vụ NĐTP quy mô lớn. Theo thống kê của Cục An toàn thực phẩm-Bộ Y tế, từ năm 2010-2014, trong toàn quốc xảy ra 146 vụ NĐTP tại các BĂTT với 12.612 người mắc/10.940 người đi viện/0 tử vong.

Trong những năm qua, BĂTT trên địa bàn tỉnh Nam Định ngày càng tăng về số lượng và mật độ. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nam Định có trên 400 đơn vị (trường học, công ty) có BĂTT với hơn 600 bếp, với số suất ăn thường xuyên hơn 113.684 nghìn suất/ngày. Giá trị suất ăn đều đạt từ 8.000 đồng trở lên.

Theo thống kê tình hình NĐTP tại tỉnh Nam Định, từ năm 2010-2014 xảy ra 12 vụ/287 người mắc/98 đi viện/0 tử vong trong đó NĐTP tại các BĂTT có 4 vụ/60 người mắc/44 đi viện/ 0 tử vong. Với số lượng người ăn lớn, thường xuyên, đảm bảo an toàn thực phẩm BĂTT đã trở thành nhu cầu cấp thiết. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tiến hành các hoạt động:

1. Tham mưu tích cực cho UBND tỉnh trong công tác chỉ đạo; UBND tỉnh, Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo trong công tác đảm bảo ATTP phòng chống NĐTP đối với BĂTT.

2. Ngành y tế đã phối hợp với ngành giáo dục tổ chức nhiều hoạt động về công tác đảm bảo ATTP tại nhà trường: Tập huấn cho đội ngũ hiệu trưởng, cô giáo, người chế biến thực phẩm của các trường mầm non, trường tiểu học có BĂTT; tổ chức ký cam kết trách nhiệm trong công tác đảm bảo ATTP phòng chống NĐTP theo 10 tiêu chí về đảm bảo ATTP BĂTT được quy định tại Thông tư 30/2012/TT-BYT ngày 05/12/2012 của Bộ Y tế; triển khai công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát ATTP theo quy định của pháp luật.

3. Đối với các BĂTT của các doanh nghiệp: Ngành y tế đã phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, thống kê các doanh nghiệp có dịch vụ ăn uống tại cơ sở, tổ chức phổ biến các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP tại BĂTT.

4. Đối với cán bộ y tế chuyên trách ATTP tuyến huyện/thành phố: Thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, nâng cao năng lực hoạt động.

 

Tập huấn kiến thức ATVSTP cho bếp ăn tập thể tại các trường mầm non thuộc huyện Ý Yên

  Kết quả đã nâng cao nhận thức và hành động của nhà quản lý, người trực tiếp chế biến thực phẩm và người sử dụng thực phẩm; điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị các BĂTT dần được cải thiện; các vụ ngộ độc dần được kiểm soát.

Trong thời gian tới, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan, đảm bảo an toàn cao nhất cho các bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh Nam Định.
                                                                                         Ths. Trần Hải Đăng

                                                        Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm

[Trở về]
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
- Báo động lạm dụng kháng sinh nuôi tôm
- 20 người ngộ độc do ăn nấm rừng đã được cấp cứu kịp thời
- Thông tin về "Gạo giả"
- Đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh Nam Định
- Triển khai công tác đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm Tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân 2015
- Không thể chỉ hài lòng khi tỷ lệ người ngộ độc thấp
- Bệnh thường gặp ở trẻ em mùa đông
- Tập huấn lấy mẫu kiểm nghiệm và thực hành kiểm tra kim loại nặng trong nguồn nước
- Diễn tập xử lý, điều tra vụ ngộ độc thực phẩm có nhiều người mắc tại tỉnh Nam Định
- Nam Định tích cực chuẩn bị triển khai kế hoạch diễn tập điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm tập thể
- Hội thảo Codex Châu Á và Hoa Kỳ
- Đồng Nai: Tổ chức tập huấn cho các cán bộ làm công tác ATTP