Tin tức

Nam Định tích cực chuẩn bị triển khai kế hoạch diễn tập điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm tập thể
(Ngày 22-01-2019)
Trong xu hướng bếp ăn tập thể tại các nhà máy xí nghiệp khu công nghiệp, bếp ăn trường học ngày càng gia tăng, số lượng người ăn nhiều, nguy cơ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể rất dễ xảy ra và nếu xảy ra hậu quả sẽ rất lớn, vì số lượng người mắc sẽ đông. Nhằm chủ động trong công tác xử lý ngộ độc thực phẩm tập thể nếu xảy ra, Chi cục ATVSTP tỉnh Nam Định từ năm 2013 đã phối hợp với một số công ty có bếp ăn tập thể tổ chức diễn tập xử lý ngộ độc thực phẩm. Năm 2014 Cục An toàn thực phẩm giao tổ chức thực hiện diễn tập xử lý tình huống ngộ độc thực phẩm tập thể có sự tham gia đóng góp ý kiến chuyên môn của các chi cục ATVSTP các tỉnh khu vực phía bắc. Chi cục ATVSTP tỉnh Nam Định nhận thức được đây là một công việc hết sức nặng nề, phải có quyết tâm và trách nhiệm cao mới hoàn thành được.

Để triển khai hoạt động này, Chi cục đã tham mưu tích cực cho Sở Y tế, UBND tỉnh để chỉ đạo thực hiện. UBND tỉnh đã ban hành công văn số 210/UBND-VP7 ngày 24/7/2014 giao trách nhiệm Sở Y tế, Ban quản lý các khu công nghiệp và công ty TNHH hệ thống dây dẫn Sumi Việt Nam (là công ty Chi cục lựa chọn để tổ chức diễn tập) để tổ chức thực hiện thật tốt cuộc diễn tập. Chi cục đã xây dựng kế hoạch chi tiết, kịch bản diễn tập trình Giám đốc sở Y tế phê duyệt, để làm căn cứ thực hiện, theo đó Ban chỉ đạo cuộc diễn tập và 4 tổ công tác chuyên môn được Giám đốc Sở Y tế ra quyết định thành lập và phân công nhiệm vụ cụ thể.
          Các hoạt động phục vụ cho cuộc diễn tập vào ngày 22/10/2014 đang được tích cực triển khai: làm việc với công ty để chuẩn bị tốt các điều kiện; họp ban chỉ đạo, các cơ quan liên quan, các tổ công tác chuyên môn để thống nhất nội dung, phương pháp cách thức thực hiện; tập huấn cho các tổ công tác chuyên môn. Ban chỉ đạo cũng đã quyết định tổ chức cuộc diễn tập thử vào ngày 20/10/2014 để rút kinh nghiệm.

Hy vọng  cuộc diễn tập điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể được tổ chức tại Nam Định vào ngày 22/10/2014 sẽ mang lại hiệu quả tốt đối với công tác ATTP nhằm giảm thiểu nguy cơ do ngộ độc thực phẩm cấp tính gây ra.

Bs. Nguyễn Thị Tâm

[Trở về]
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
- Báo động lạm dụng kháng sinh nuôi tôm
- 20 người ngộ độc do ăn nấm rừng đã được cấp cứu kịp thời
- Thông tin về "Gạo giả"
- Đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh Nam Định
- Triển khai công tác đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm Tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân 2015
- Không thể chỉ hài lòng khi tỷ lệ người ngộ độc thấp
- Bệnh thường gặp ở trẻ em mùa đông
- Tập huấn lấy mẫu kiểm nghiệm và thực hành kiểm tra kim loại nặng trong nguồn nước
- Diễn tập xử lý, điều tra vụ ngộ độc thực phẩm có nhiều người mắc tại tỉnh Nam Định
- Nam Định tích cực chuẩn bị triển khai kế hoạch diễn tập điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm tập thể
- Hội thảo Codex Châu Á và Hoa Kỳ
- Đồng Nai: Tổ chức tập huấn cho các cán bộ làm công tác ATTP